V-Ray 4.0 cho 3DS Max giúp render nhanh hơn

Thế hệ V-Ray tiếp theo sẽ có nhiều tính năng thông minh hơn, như tính năng phơi sáng camera và cân bằng trắng tự động, nhưng đầu tiên đáng lưu ý là tính năng sử dụng Adaptive Dome Light
trung-tam-day-vray-uy-tin-tai-tphcm

Kể từ khi phần mềm V-Ray 3.0 ra đời, bạn có thể nhận thấy nhiều cải tiến đã giúp kết xuất ảnh tốt hơn mà không cần những thiết lập tinh chỉnh. Bạn cũng có thể thấy V-Ray cũng được mặc định xử lý nhanh hơn.

Trong thực tế, nhiều người dùng cũng phát hiện ra các cảnh cũ của họ thường được kết xuất nhanh hơn và rõ nét hơn, đơn giản bằng cách gỡ bỏ các thiết lập trước đó và chuyển sang các mặc định mới. Điều này có được là vì chúng tôi đã nỗ lực rất nhiều để tạo ra phần mềm V-Ray thông minh hơn.

Theo cách tương tự mà machine learning đưa ra các lựa chọn dựa trên thực tế học hỏi được về một vấn đề cụ thể, V-Ray thực hiện các kỹ thuật học hỏi để phân tích một cảnh mà nó đang xử lý. Các kết quả phân tích của V-Ray giúp kết xuất ảnh nhanh hơn và rõ nét hơn.

trung tam day vray uy tin tai tphcm

Ví dụ, với việc giới thiệu kỹ thuật Lấy mẫu thích ứng dựa trên phương sai (Variance-based Adaptive Sampling), chúng ta đã loại bỏ được yêu cầu thiết lập các phần nhỏ riêng biệt về chất liệu và ánh sáng, hoặc thậm chí các hiệu ứng máy ảnh như độ sâu tiêu điểm.

Nó đủ thông minh để tạo ra cả độ nhiễu trong toàn bộ hình ảnh, đặt nhiều mẫu hơn ở các khu vực có độ nhiễu lớn hơn mà không không phải lấy thêm mẫu ở các khu vực khác không cần thiết.

Một ví dụ khác là  ánh sáng thích ứng (Adaptive Lights) của V-Ray, kỹ thuật học hỏi về cảnh bằng cách phân tích Light Cache để xác định mẫu ánh sáng nào nên lấy mà mẫu ánh sáng nào không nên lấy.

Kỹ thuật này giúp người sử dụng có thể kết xuất các cảnh với một sốt lượng lớn các nguồn sáng mà không ảnh hưởng đến thời gian kết xuất. Tương tự, có một kỹ thuật Ánh sáng thích ứng 2 cải tiến mới sắp được áp dụng trong các thế hệ kế tiếp của chúng tôi (nhiều hơn ở thế hệ sau).

Thế hệ V-Ray tiếp theo sẽ có nhiều tính năng thông minh hơn, như tính năng phơi sáng camera và cân bằng trắng tự động, nhưng đầu tiên đáng lưu ý là tính năng sử dụng Adaptive Dome Light

Adaptive Dome Light mới hoạt động như thế nào?

Việc lấy mẫu ánh sáng thông mình của phần mềm V-Ray hiện đã được tích hợp vào ánh sáng Dome Light và lấy ánh sáng dựa trên hình ảnh.

Ánh sáng Dome Light là loại ánh sáng hình cầu hoặc bán cầu thường đi cùng với hình ảnh động cao (HDRI) của môi trường. Loại lấy ánh sáng môi trường dựa trên hình ảnh này đã trở thành nhân tố chính trong kết xuất đồ họa máy tính trong nhiều năm.

Mặc dù việc lấy mẫu ánh sáng dựa trên hình ảnh đã cải thiện trong vài năm trở lại đây, nó yêu cầu lấy mẫu nhiều, đặc biệt đối với các cảnh trong nhà. Nhìn chung V-Ray lấy mẫu dome HDR một cách hiệu quả để đảm báo tạo ra ít sự nhiễu ảnh nhất có thể.

Tuy nhiên, ánh sáng thường đi vào các không gian trong nhà thông qua các phần mở như cửa sổ, cửa chính và một phần nhỏ ánh sáng dome thực sự góp phần tạo nên hình ảnh, khiến việc lấy mẫu ánh sáng dome với hình ảnh HDR không thực sự hiệu quả.

Bằng một cách khác, bạn có thể tăng cường ánh sáng môi trường (Skylight Portals) gần các phần mở như cửa chính, cửa sổ và ánh sáng mặt trời để giúp định hướng các mẫu ánh sáng. Nhưng đây là một quá trình thủ công mất thời gian – và không chính xác.

Để tránh vấn đề này, chúng tôi đã xây dựng một ánh sáng dome thông minh hơn trên một khái niệm tương tự như Adaptive Lights. Hiện nay Adaptive Lights mới sử dụng giai đoạn tính toán Light Cache để tìm hiểu xem những phần nào của ánh sáng dome có khả năng ảnh hưởng nhiều nhất đến cảnh.

Với Adaptive Dome Light, Skylight Portals không còn cần thiết. Ánh sáng dome thích ứng giúp tự động tìm ra phần nào của môi trường cần được lấy mẫu và phần nào không. Điều này giúp việc thiết lập dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

Adaptive Dome Light chính xác hơn nhiều

Trong cảnh thư viện của Bertrand Benoit, có sự cải tiến rõ rệt trong việc chiếu sáng toàn cục. Điều này là vì Ánh sáng dome thích ứng tập trung vào các điểm bên phải khiến nó không chỉ chính xác hơn mà còn nhanh hơn. Trong một số cảnh, bạn có thể không thấy sự khác biệt trong việc lấy ánh sáng, nhưng trong các cảnh khác, có sự khác biệt rõ rệt.

Ánh sáng dome thích ứng nhanh hơn ở mức độ nào?

Nhiều yếu tố có thể ảnh hướng đến việc đạt tốc độ tổng thể mà tính năng này có thể đem lại cho bạn. Các thử nghiệm trước của chúng tôi cho thấy tốc độ tăng từ 10% đến 700%, tùy thuộc vào các yếu tố như độ phức tạp của cảnh, độ tương phản  của HDRI, v.v…Sau đây là một số ví dụ về các loại HDRI và các loại cảnh khác nhau.

Chi tiết kỹ thuật máy:

CPU-Intel(R) Xeon (R) CPU E5-2650 v4 @ 2.20GHz x48(threads)
GPU- Quadro M6000 24GB 24576MB
RAM- 128 GB

Kết luận:

Thời gian kết xuất phụ thuộc nhiều vào số lượng tia sáng và mẫu cần thiết để tạo ra một hình ảnh rõ nét. Để giúp bạn đạt được hình ảnh rõ nét hơn nhanh hơn, chúng tôi đã nỗ lực để tạo ra phần mềm V-Ray thông minh thơn theo cách phân tích các cảnh và tối ưu hóa các tính toán tia sáng.

Ánh sáng dome thích ứng mới đem lại sự thông minh cho một trong những phương pháp lấy ánh sáng được sử dụng phổ biết nhất trong đồ họa máy tính ngày nay.

Đối với beta đầu tiên, ánh sáng dome thích ứng vẫng đang trong quá trình làm việc và có sẵn chỉ trên CPU. Ánh sáng dome thích ứng sẽ có mặt trên GPU trong một trong số các thế hệ beta tiếp theo.

Các khách hàng đang sử dụng V-Ray 3.x 3ds Max có thể đăng ký beta V-Ray thế hệ tiếp theo và dùng thử ánh sáng dome thích ứng ngay bây giờ.

Đây chỉ là một trong số các tính năng mới sẽ ra đời trong thế hệ lớn kế tiếp. Nhiều tính năng tiếp theo của V-Ray cũng sẽ được ứng dụng cho các sản phẩm khác trong tương lai.