10 ưu điểm người Render cần biết khi sử dụng Vray

10 ưu điểm người Render cần biết khi sử dụng Vray

Các kiến trúc sư, nhà thiết kế và các nhà đồ họa sẽ chẳng là gì nếu họ không biết cách truyền đạt ý tưởng của mình. Tôi xin phép được nhấn mạnh một lần nữa rằng: các kiến trúc sư, nhà thiết kế và nhà đồ họa chắc chắn sẽ thất nghiệp nếu như không cách truyền tải ý tưởng của mình cho khách hàng. Điều đầu tiên và quan trọng nhất đối với bất kỳ ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế cần biết là: khách hàng thường không suy nghĩ theo cách mà bạn nghĩ. Họ cần được dẫn dắt, được giải thích và quan trọng hơn hết cần được ‘thổi tung’ bởi cách truyền đạt đầy thuyết phục của bạn.

Vậy công cụ nào chúng ta nên dùng để có thể đạt được yếu tố “wow” phản hồi từ khách hàng, đồng thời cho thấy tính chuyên nghiệp và sự xứng đáng của bản thân nên được khách hàng lựa chọn hợp tác.

Đó là lúc phải nhắc đến Vray. Được phát triển bởi Chaos Group, Vray được tích hợp bộ thư viện textures khổng lồ, đem đến tính chân thật có một không hai. Tất cả các công cụ thiết yếu đều được tích hợp. Vray chính là engine đứng đằng sau đem đến tính chân thật khó tin cho những thiết kế, đặc biệt là các thiết kế kiến trúc, bất kể phần mềm 3D nào được sử dụng để mô hình hóa.

Có hàng tá trình rendering trên thị trường, và để có thể tìm ra được một trình rendering làm việc hiệu quả nhất cho bản thân là một bài tập đòi hỏi tính kiên nhẫn, thử nghiệm và đánh giá, cũng như trải qua những đêm thức trắng cố giải quyết các lỗi về bump-map… cho kịp buổi thuyết trình với khách hàng vào sáng hôm sau.

Tuy không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể ngủ ngon và đủ giấc hơn, nhưng tôi có thể nói với bạn rằng Vray sẽ giúp bạn đạt kết quả render tốt hơn khá nhiều đấy. Không những thế, còn rất nhiều lý do khác cho việc nên chọn Vray thay vì những trình rendering khác. Sau đây là 10 lợi ích khi lựa chọn Vray cho công việc rendering kiến trúc.

 1 | VRay thực sự nhanh

Tuy cho rằng, việc nhanh hay chậm còn tùy thuộc nhiều vào hệ thống phần cứng, các thiết lập render đúng, cũng như độ lớn của mô hình đang cần render, tuy nhiên so với các đối thủ thì Vray hoàn toàn nhanh hơn hẳn. Có nghĩa là nhanh hơn về mọi mặt, về thời gian rendering, animation, tạo bản render thô…, đặc biệt hữu ích dành cho các thiết kế về kiến trúc. Ngoài ra, cũng cực kỳ cần thiết phải có một công cụ  giúp bạn nhanh chóng hình dung được mọi thứ sẽ hoạt động ra sao trước khi tiến hành rendering sau cùng dùng cho việc thuyết trình với khách hàng. Và Vray cũng đáp ứng một cách hoàn hảo yêu cầu này. Với các thiếp lập thấp hơn, Vray sẽ thực hiện nhanh một bức hình render chất lượng thấp giúp bạn hình dung và cảm nhận nhanh về vật liệu, màu sắc, ánh sáng…, nhờ đó các quyết định thay đổi có thể được thực thi một cách nhanh chóng và chính xác. Tuy rằng, tất cả các phần mềm rendering đều cho phép bạn tạo các bản render thô như thế, nhưng không thể cho ra kết quả nhanh như Vray được. Và nếu bạn đang gấp rút thực hiện cho kịp tiến độ, bạn sẽ cần một công cụ thực hiện nhanh chóng và mạnh mẽ, đồng thời vẫn giữ được chất lượng tốt cho bản render. Và đó chính là Vray.

 2 | Hoạt động hoàn hảo với Rhino, 3DS Max, SketchUp

Ý tôi là hoạt động một cách hoàn hảo, không có bất kỳ một trở ngại nào. Dù rằng Vray là một phần mềm khá phức tạp để có thể hiểu rõ toàn bộ, tuy nhiên nó lại tương tác rất dễ dàng với rất nhiều phần mềm mô hình hóa 3D khác nhau. Hơn nữa, Vray là một plug-in, do đó có thể nói rằng thành công của nó sẽ phụ thuộc rất lớn vào khả năng tương thích với các phần mềm mà nó được tích hợp trên đó. Các trình renderer đối thủ cũng không phải ngoại lệ.
Với lĩnh vực kiến trúc, khả năng tương thích với Google SketchUp có lẽ là ưu tiên hàng đầu. Trong khi hầu hết các kỹ thuật mô hình hóa khác đều tương đối phức tạp và khó hiểu, thì với Sketchup đi cùng bộ công cụ của nó có thể dễ dàng và nhanh chóng biến ý tưởng thành mô hình. Những ý tưởng này kết hợp với Vray sẽ cho ra những bản render chất lượng một cách nhanh chóng. Các cuộc gặp với khách hàng nhằm giải quyết các vấn đề về khái niệm và trừu tượng, nên được trình bày trực quan bởi các bản render từ Vray. Vray chính là công cụ giúp nâng tầm tác phẩm của bạn từ ‘tốt’ đến ‘WOW’.

3 | Bộ thư viện vật liệu phong phú

Bộ thư viện vật liệu kiến trúc phong phú cũng quan trọng không kém gì kỹ năng thiết kế. Bạn đã bỏ ra rất nhiều thời gian và tâm huyết cho công việc, tuy nhiên mọi thứ có thể sẽ bị đổ vỡ tất cả nếu bạn cảm nhận và đánh giá sai về vật liệu và các chi tiết trong đó. Vray cung cấp  proxy nhằm giải quyết vấn đề này. Bộ thư viện khổng lồ của Vray khiến mọi thứ trở nên thật đơn giản và dễ dàng. Bạn sẽ không còn phải loay quay thiết kế với những loại vật liệu mà mình không chắc chắn nữa. Ngoài ra, khả năng kết hợp nhiều loại vật liệu với nhau giúp thiết kế kiến trúc và nội thất bước lên một nấc thang mới. Giờ đây, bạn không còn phải chạy đua với thời gian trong các cuộc gặp gỡ khách hàng và cố gắng giải thích cho họ hiểu về các loại vật liệu mà bạn định dùng như thế nào, bạn có thể cho họ xem một cách trực quan hơn, giúp họ đưa ra quyết định nhanh hơn, nhường thời gian quý báu cho công việc mà bạn yêu thích là thiết kế và sáng tạo.

 4 | Nhiều tùy chọn

Với những ai muốn đi sâu hơn vào các tính năng phức tạp của Vray, họ sẽ thấy kho tàng mà Vray mang lại là vô tận và không giới hạn, so với tất cả các  plug-in khác. Các tùy chọn phong phú với những knobs, lever, check-boxes, và sliders. Tuy rằng, việc sử dụng thành thạo đòi hỏi nhiều thời gian với những người mới bắt đầu nhưng những kiến thức và công cụ cơ bản có thể đạt được dễ dàng và nhanh chóng nếu như có sự chỉ dẫn phù hợp. Và với những ai mong muốn tìm hiểu sâu hơn về Vray, con đường đó là tùy ở bạn lựa chọn.
Mọi người thường thích thử nghiệm với các thiết lập về camera, bump vật liệu, ánh sáng, textures, dof… Vray đem đến sự linh hoạt cho tất cả các nhu cầu khác nhau đó, nó cho phép bạn toàn quyền kiểm soát hầu hết tất cả các khía cạnh của thiết kế và sáng tạo. Bạn có thể vận dụng nó theo cách riêng của mình, sáng tạo ra những tác phẩm mang phong cách riêng của bản thân.

5 | Quá trình tìm tòi và học hỏi

VRay vốn nổi tiếng là khó thành thạo, với vô vàn các thiết lập và tùy chọn, và bộ thư viện khổng lồ để bạn tha hồ tìm hiểu. Bạn sẽ cần trải qua thực hành và trải nghiệm để có thể tìm ra những thứ thực sự hiệu quả với công việc của mình và những thứ nào không.
Sự thật là, Vray rất đáng được đầu tư công sức tìm tòi và nghiên cứu. Đặc biệt với các kiến trúc sư, quá trình phát triển và học hỏi luôn đi cùng với vô số lần thử nghiệm với các tùy chỉnh và thiết lập để đạt được kết quả cuối cùng tốt nhất. Một sản phẩm được tạo ra bởi sự kiên trì và nỗ lực không ngừng luôn luôn được trân trọng và đáng quý.

 6 | VRay đơn giản là tuyệt vời dành cho mô phỏng hiện thực (realistic visualization).


Sức mạnh của Vray không gì có thể thay thế được. Tất cả người dùng cũng như các nhà phê bình đều đồng quan điểm cho rằng đây là trình plug in đứng đầu danh sách với chất lượng kết quả sản phẩm cuối tốt nhất. Các textures, vùng tối và vùng sáng mô tả một cách chân thực và chính xác với các điều kiện trong thế giới thực. Nếu mục tiêu của bạn là muốn đặt khách hàng vào một không gian đầy phong cách và thuyết phục và Vray là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Nếu đang bước vào một cuộc so tài, hoặc trình diễn tác phẩm của mình trước đám đông, hãy ghi nhớ tầm quan trọng của chất lượng. Chất lượng chính là yếu tố đo đường, đánh giá tác phẩm của bạn, nó rất khó để đong đếm được, nhưng lại rất dễ để nhận ra. Một khi tác phẩm của bạn trông tốt hơn những bản còn lại, bạn có thể thêm vào các layer đánh bóng, hoàn thiện và bắt mắt, đồng thời nâng cao danh tiếng cho bản thân, thứ mà bất kỳ một kiến trúc sư và nhà thiết kế nào cũng mong muốn có được.

 7 | Tốc độ của Vray rất phù hợp cho việc thực hiện các animation ngắn và nhanh chóng

Animations là phương pháp ít được tận dụng trong các văn phòng kiến trúc. Cũng dễ hiểu vì chúng thường khá tốn kém, khó thực hiện, và khó lột tả hết thông tin về bản thiết kế theo hướng chuyên sâu và chính xác theo yêu cầu của các kiến trúc sư và các nhà thiết kế. Tuy nhiên với Vray, công việc animation có thể được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Bạn có thể gây ấn tượng cho khách hàng bằng cách trình bày vượt ngoài mong đợi, đem đến lợi thế trong việc giải thích các quyết định thiết kế mà bạn đã thực hiện.
Animations có thể được thiết lập trong SketchUp, một phần mềm khác trực quan và nhanh chóng. Sức mạnh rendering của Vray sẽ được thể hiện thông qua các frame hình chất lượng và animation mượt mà, mà không cần dùng đến hệ thống máy server để đạt điều này.

 8 | Vật liệu Vray  renderingcòn hơn cả thế giới thực.


Không gì tệ bằng cảm giác tác phẩm của mình trông thật giả tạo và vô hồn. Các kiến trúc sư thường tìm thấy chính mình thông qua các sản phẩm thiết kế của họ, hoặc bị mắc kẹt giữa hai khái niệm “Ý tưởng” và “Thực tế” khiến các sản phẩm của họ chỉ mãi là nghiệp dư, không phát triển lên được. Nếu như không thể lột tả hết một thiết kế, vậy thì đừng bắt đầu làm gì. Một kiến trúc sư phải biết phô diễn trình độ và năng lực và sự tự tin thông qua từng chi tiết nhỏ của bản thiết kế, khiến người khác tin tưởng vào họ. Tính nhất quán và độ chính xác mà Vray mang lại có thể đem đến cho bạn điều đó.
Nếu mục đích của bạn là tính hiện thực trong thiết kế thì Vray nên được gắn dấu lưu ý đầu tiên và trên hết.

 9 | Light và Shadow 


“Tôi cảm nhận ánh sáng như đấng tạo hóa dáng vóc của vạn vật, tính chất vật liệu được lột tả thông qua ánh sáng. Bóng đổ được sinh ra từ ánh sáng và là một phần không thể thiếu đi cùng với ánh sáng.” – Louis Kahn..

Nếu một kiến trúc sư chỉ được lựa chọn 2 công cụ duy nhất để làm việc cùng, thì đó chắc hẳn nên là ánh sáng và bóng đổ (light và shadow). Louis Kahn là một trong số những bậc thầy về kiến trúc hoàn toàn đồng ý với quan điểm này. Ánh sáng và bóng đổ, cũng như cách chúng hiện diện trong các sản phẩm kiến trúc, dường như đã trở thành yếu tố tất yếu và cốt lõi đến mức bị bỏ qua, không cảm nhận được. Nhưng chắc chắn bạn sẽ phải để ý đến sự bất thường khi thiết lập ánh sáng chỉ cần không phù hợp đôi chút, hoặc bị tắt hẳn đi. Vray là quán quân trong việc xử lý ánh sáng và bóng đổ một cách chính xác, chân thực nhất so với tất cả các trình renderers khác.

 10 | Có rất nhiều nguồn tư liệu cho cả người mới bắt đầu và người muốn học nâng cao

VRay có lẽ là ứng dụng rendering phổ biến nhất trên thị trường. Và vì lý do đó nên có vô số nguồn tài liệu, các bài hướng dẫn, các khóa học mà bạn có thể tham gia để nâng cao kỹ năng Vray của mình. Việc học đi đôi với thực hành sẽ giúp bạn va chạm với thực tế công việc và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Thực hành càng chi tiết và chuyên sâu thì kỹ năng của bạn sẽ ngày càng được nâng cao không ngừng.
Nếu đang tìm kiếm các bài thủ thuật, bài hướng dẫn, một cú kiếm nhanh chóng trên internet sẽ cho ra hàng tá kết quả, những bài hướng dẫn chi tiết bằng video từ 5 phút đến hơn 1 tiếng cực kỳ hữu ích. Còn nếu muốn học hành bài bản hơn, hãy thử tham gia các khóa học của chúng tôi tại EKE Center để được chỉ dẫn đi kèm các bài tự thực hành giúp bạn thành thạo Vray chỉ trong 02  tuần.

Việc học chưa bao giờ dễ dàng hơn thế phải không các bạn ?

Chúc các bạn học rendering vui vẻ!