Làm thế nào để trở thành một nghệ sỹ 3D thành công & kiếm nhiều tiền

Làm thế nào để trở thành một nghệ sỹ 3D thành công & kiếm nhiều tiền

Trở thành freelancer không phải là việc có thể được quyết định chỉ qua một đêm. Có rất nhiều lí do để bạn cân nhắc lựa chọn con đường này trong sự nghiệp của mình. Một trong những lí do đó là khi bạn mệt mỏi phải nhảy việc từ studio này sang studio khác hay khi bạn gần tốt nghiệp và cảm thấy hợp với con đường làm freelancer thay vì làm việc cố định ở studio.

Ở  Việt Nam, thị trường diến họa 3D kiến trúc – nội thất theo dạng freelancer cũng khá phổ biến trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên những người thành công và có thu nhập cao, ổn định là không nhiều. Đối với những người có tay nghề cao và khẳng định được uy tín thì đa số đều nhận gia công các đơn hàng từ nước ngoài.

Nếu bạn đang nghĩ freelancer là làm việc tự do về giờ giấc, không bị ràng buộc, thoải mải trong bộ pajama mặc nhà thì có lẽ bạn đang lầm tưởng rồi. Trở thành một freelancer 3D thành công không dễ dàng như bạn tưởng tượng, mà nó cần rất nhiều công sức, sự nỗ lực làm việc, sự chuẩn bị và lòng quyết tâm. Vì lý do đó, bài viết này sẽ đưa ra một vài gợi ý quan trọng mà bất kỳ một freelancer nào cũng nên xem xét nếu muốn thành công.

9m8pfh38

 CHUẨN BỊ KỸ CÀNG

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất mà bạn cần xem xét nếu muốn trở thành một freelancer. Vì bạn chỉ mới bắt đầu nên đừng hi vọng sẽ có khách hàng xếp hàng dài chờ đợi để hợp tác cùng bạn trong những dự án hậu hĩnh. Trong một vài tháng đầu tiên, có thể bạn chỉ ngồi và tìm kiếm nguồn khách hàng mà thôi. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có được bất kỳ nguồn thu nhập nào trong suốt khoảng thời gian này.

Đó là lí do tại sao bạn không nên nghỉ công việc hiện tại để làm freelancer ngay nếu chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Trước khi đâm đầu vào, hãy thiết lập một sự an toàn cần thiết trước đã. Bạn cũng sẽ cần phải chi tiêu tiết kiệm với những khoản chi phí sinh hoạt trong gần 4-5 tháng đầu, bao gồm tất cả mọi thứ từ tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước, gas…(cơ bản là mọi thứ cần để bạn sống)

Sẽ rất khó để làm sáng tạo trong khi cứ phải lo lắng về miếng ăn như vậy phải không nào… chính vì thế bạn nên chuẩn bị trước một khoản tiền cho những vấn đề này. Khi đó bạn có thể toàn thời gian tìm kiến khách hàng mà không phải lo lắng về việc trả tiền nhà đúng hạn. Tuy nhiên nên nhớ rằng, có được khách hàng đầu tiên không đồng nghĩa là họ sẽ tiếp tục quay lại với bạn trong những dự án tiếp theo. Cũng có thể bạn sẽ phải đợi một khoảng thời gian khá lâu sau đó mới tìm được khách hàng tiếp theo, vì vậy những khoảng tiết kiệm trong lúc này luôn rất cần thiết.

850

 LÊN LỊCH TRÌNH CÔNG VIỆC

Là freelancer, bạn chính là ông chủ của chính mình, tất cả thành bại tùy thuộc vào tinh thần và trách nhiệm làm việc của bản thân bạn.

Trước khi trở thành một Trainer về 3D Max Vray  và là chủ doanh nghiệp như ngày hôm nay, Tôi cũng từng là một freelancer. Tôi thẳng thắng nhận xét rằng đa số các freelancer mà tôi từng cộng tác hầu hết đều không có tính chuyên nghiệp cao trong công việc. Bởi họ không có một kế hoạch cũng như lịch trình làm việc cụ thể, đặc biệt hay trể tiến độ và thất hứa với khách hàng.

Nếu bạn đã từng làm việc cho một đối tác nước ngoài bạn sẽ thấy rất rõ tính chuyên nghiệp và kỹ luật của họ. Rất đáng để học hỏi

 ĐỪNG “BÁN BẢN THÂN” QUÁ THẤP HOẶC CHO KHÔNG AI ĐIỀU GÌ

“Tôi không thể trả tiền cho bạn, nhưng nếu bạn làm việc tốt thì sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trong tương lai”. Đây là vấn đề mà khá nhiều freelancer thường gặp phải khi làm việc. Nó có thể được biểu đạt hơi khác nhau nhưng thường có nghĩa chung là: hứa hẹn sẽ có nhiều, rất nhiều tiền và nhiều việc làm trong tương lai, tuy nhiên riêng với dự án hiện tại, sẽ không có bất kỳ khoản tiền nào cả, nhưng nếu bạn chứng tỏ được năng lực của bản thân với khách hàng thì sẽ có nhiều dự án khác dành cho bạn trong tương lai.

Nghe có vẻ hấp dẫn đấy, nhưng không phải sự thật đâu. Nên nhớ, bạn cũng cần kiếm tiền để sống, do đó đừng bao giờ làm gì miễn phí cho người khác. Tuy cũng không thể nói khách hàng đang lừa dối hoặc cố tình gây tổn hại gì cho bạn, nhưng bạn không nên “bán bản thân mình” quá thấp như vậy. Freelancer cũng giống như bất kỳ một nghề nghiệp nào khác, đều yêu cầu bạn phải làm việc thật chăm chỉ.  Sự nỗ lực của bạn cần được trả công và đền bù một cách xứng đáng nhất.

 CHẤP NHẬN VIỆC ĐƯỢC ÍT THÙ LAO HƠN KHI MỚI BẮT ĐẦU

Một lầm tưởng khá phổ biến khi mới bắt đầu làm freelancer là bạn thường nghĩ rằng mình sẽ làm ra được rất nhiều tiền ngay khi bắt đầu. Tuy nhiên, vì chỉ mới bắt đầu, bạn dường như không có một nguồn khách hàng lớn nào, cũng như portfolio chưa có gì nhiều, vì vậy đừng mong đợi có thể kiếm được nhiều như các freelance dày dặn kinh nghiệm khác ngay lập tức được.

Để có nhiều dự án hơn để làm, bạn có thể sẽ phải ra giá thấp hơn nhiều so với các freelancer khác, đơn giản là vì bạn không có nhiều kinh nghiệm bằng họ. Có thể bạn có tài thật đấy, nhưng từ quan điểm của khách hàng, bạn chỉ là lính mới mà thôi. Nhiều khi cũng cần phải hy sinh để có thể đạt được nhiều thứ to lớn hơn.
Khi đã có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, bạn có thể bắt đầu tính phí nhiều hơn cho mỗi dự án, nhưng đừng vượt quá ngưỡng đặt ra bởi những freelancer trong nghề nhiều năm. Nếu không, bạn sẽ rất khó khăn để có thể nhận được công việc đó.
Và hãy nhớ rằng, là một freelancer, bạn sẽ phải tự mình trả cho những khoản tiền như bảo hiểm… Những chi phí bổ sung này có thể khiến số tiền thực sự mà bạn kiếm được là ít hơn.

 HÃY KIÊN TRÌ VÀ BỀN BỈ

Là một feelancer, chắc chắn sẽ có lúc phải tiếp xúc với những khách hàng cố tình không trả tiền cho công việc bạn đã hoàn thành. Bạn đã chấp nhận mức giá nhưng bây giờ họ không trả tiền. Không may là trường hợp này khá phổ biến, vì vậy bạn cần phải cứng rắng và kiên trì để lấy được những gì thuộc về mình.

Bạn hãy gọi điện, gửi email hoặc làm bất cứ điều gì để khiến khách hàng chú ý. Thực ra, không phải khách hàng nào cũng giống như vây, mà thực tế chỉ có một phần thiểu số rất ít mà thôi. Khi đã có nhiều kinh nghiệm thì điều này không còn là vấn đề lớn đối với bạn nữa, những lưu ý nó vẫn rất quan trọng một khi đã bước vào thế giới của những freelancer.

 TRÁNH SAO NHÃNG VÀ MẤT TẬP TRUNG

Để giữ vững năng suất và theo đúng lộ trình, bạn cần loại bỏ bất cứ điều gì gây sao lãng trong suốt thời gian làm việc của mình. Như đã được đề cập trước đó, tất cả sẽ tuỳ thuộc vào tinh thần và trách nhiệm làm việc của chính bản thân bạn. Làm việc ở nhà có vẻ rất tuyệt đấy, nhưng rất dễ làm bạn xao nhãng, khiến bạn trượt ra khỏi lộ trình đang làm. Ví dụ, khi bạn mở facebook lền và tự nhủ” chỉ một lúc thôi”, nhưng rồi bạn lại tiêu tốn hàng giờ đồng hồ cho nó thay vì làm việc. Cũng giống như hầu hết các studio thường không cho phép bạn sử dụng facebook trong giờ làm việc, bạn cũng nên áp dụng quy tắc đó cho chính mình.

Một cách tuyệt vời để tránh sự trì hoãn, xao lãng là thực hiện giống cách mà bạn thường làm ở studio. Nếu đang làm việc ở studio, liệu bạn có thời gian để lướt web hoặc xem chương trình TV hay không? Chắc chắn là không rồi. Vậy thì làm freelancer ở nhà cũng hãy nên như thế !

freelance-work-ftr

 KHÔNG NGỪNG TÌM KIẾM

Hầu hết các freelancer sẽ nói với bạn rằng: phần lớn thời gian của bạn sẽ dành cho việc tìm kiếm khách hàng và cố gắng để có được nhiều dự án tiếp theo. Thậm chí khi bạn đã đang làm việc trong một dự án nào đó, hãy vẫn cứ lên lộ trình thời gian cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Một dự án đôi lúc có thể kết thúc một cách bất ngờ trước khi bạn biết điều đó xảy ra, trong khi bạn vẫn chưa có khách hàng tiếp theo. Đồng nghĩa với việc là sẽ không có thu nhập trong khoản thời gian đó.
Để tránh điều này, bạn cần thường xuyên tìm kiếm những công việc mới và khách hàng mới. Tham gia Linkedin, diễn đàn…hay bất cứ điều gì bạn nghĩ sẽ giúp bạn được chú ý đến, thường thì bạn sẽ phải tìm kiếm khách hàng chứ không còn con đường nào khác cả.

z478l9so

 THÁI ĐỘ LÀM VIỆC CHUYÊN NGHIỆP

Khách hàng luôn muốn biết dự án của họ đang được thực hiện tốt. Bạn nên có một thái độ làm việc chuyên nghiệp trong xuyên suốt toàn bộ dự án, dù là thông qua email, nói chuyện qua video, gọi điện thoại…Ngay cả khi gặp những khách hàng khó tính, khó để làm việc cùng, bạn vẫn nên giữ một thái độ chuyên nghiệp. Đây là điều rất quan trọng.
Hãy nhớ rằng một trong những cách tốt nhất để có được nhiều khách hàng hơn là thông qua truyền miệng. Nếu một khách hàng đã thích làm việc với bạn, họ có thể giới thiệu bạn bè hoặc đồng nghiệp của họ cho bạn trong tương lai. Vì vậy, hãy cố gắng để lại ấn tượng tốt với mỗi vị khách hàng tiềm năng của mình.

Nếu bạn đã thực sự sẵn sàng cho bước tiếp theo trên con đường trở thành một freelancer, hãy chắc rằng mình đã căn nhắc những lời khuyên ở trên. Freelancer chắc chắn không phải dành cho tất cả mọi người vì nó là một con đường gian nan và rất khó khăn để thực hiện. Tuy nhiên, nếu đi đúng hướng, mọi thứ có thể sẽ rất tốt đẹp.