7 mẹo để tăng tốc quy trình làm việc trong 3D Max

Dù bạn đã làm việc với công việc 3D này bao lâu rồi, thì chúng tôi vẫn nghĩ rằng bạn sẽ đọc được những điều hữu ích cho các dự án tiếp theo của mình.
7 mẹo để tăng tốc quy trình làm việc trong 3D Max

Trong quá trình làm việc, mỗi kiến trúc sư thiết kế 3d sẽ luôn gặp phải tình trạng đã đến deadline nhưng công việc vẫn chưa kết thúc. Đây là một tình huống thực sự căng thẳng và bạn luôn muốn trốn tránh nó. Dưới đây là 7 mẹo giúp bạn tăng tốc quy trình trong công việc thiết kế 3d của mình.

Cho dù bạn đã làm việc với công việc thiết kế đồ họa 3d này bao lâu rồi, thì chúng tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhận được những điều hữu ích và bạn có thể sử dụng trong các dự án tiếp theo của mình. Các mẹo này chủ yếu dành cho 3ds max nhưng hầu hết chúng cũng áp dụng tương đương trong tất cả các chương trình phần mềm 3d.

1/ Thiết lập Phím tắt Workspace và bàn phím

mẹo tăng tốc độ thiết kế trong 3dmax

Điều rất quan trọng là thiết lập không gian làm việc và các phím tắt theo cách thuận tiện cho bạn. Di chuyển các bảng ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất vào những nơi dễ dàng truy cập đôi khi sẽ là một sự cứu rỗi rất cần thiết. Cần phải đặt các phím tắt phù hợp cho các hoạt động sử dụng thường xuyên nhất.

Ví dụ: Phím tắt đầu tiên nên đặt trong 3ds max là Save Incremental. Nó cho phép nhanh chóng lưu công việc dưới dạng tệp mới với tên được đánh số thứ tự tăng dần. Tính năng này giúp quản lý bản vẽ theo trình tự khối lượng công việc dễ dàng hơn và có thể phục hồi file tùy theo tiến độ công việc, và bạn không phải lo lắng về việc mình sẽ cần thứ gì đó từ file cũ.

2/ Sử dụng nguồn tài liệu có sẵn

Có rất nhiều trang web miễn phí và hữu ích giúp tăng tốc công việc của bạn. Có lẽ trang web phổ biến nhất với nguồn thông tin rộng lớn cho 3ds max là: http://www.scriptspot.com

Có rất nhiều thông tin hữu ích trong việc mô hình hóa, chuyển đổi tài liệu, và nhiều hơn nữa. Ngoài trang web này, trên internet bạn cũng có thể tìm thấy nhiều trang cung cấp công cụ trả phí và miễn phí. Bạn có thể tham khảo như: https://www.cg-source.com. Nhờ ba công cụ từ trang web này, bạn sẽ tạo ra các tắc phẩm trông tuyệt vời và kết cấu một cách thích hợp.

 tăng tốc độ thiết kế trong 3dmax

Nếu có thời gian rảnh, bạn có thể học ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho ứng dụng 3d của mình. Bạn sẽ không hối tiếc thời gian dành cho việc học nó, bởi vì những đoạn code lập trình bạn tự tạo có thể sẽ giúp bạn tăng tốc đáng kể quy trình làm việc 3d của mình. Đã có một số nhà thiết kế tự học viết các tập lệnh giúp mở tất cả các tệp tối đa trong danh mục, sau đó xuất nội dung của chúng sang FBX và OBJ. Điều này, thay vì 2 giờ dành cho việc xuất file, họ có thể được thực hiện chúng chỉ trong vòng 10 phút. Và bạn cũng có thể sáng tạo thêm nhiều thứ bổ ích hơn.

3/ Tập hợp cho mình các trang web hình ảnh miễn phí

Việc liệt kê sẵn những trang web này, bạn sẽ tránh được những căng thẳng không cần thiết liên quan đến việc tìm kiếm hình ảnh phù hợp. Tất nhiên bạn có thể tìm kiếm nó trên Google, nhưng không ai thể chắc chắn rằng mình có thể sử dụng một hình ảnh đã ưng ý tìm được. Và việc tìm kiếm thông tin bản quyền đôi khi có thể rất tốn thời gian.

Tốt nhất là hãy tìm kiếm sẵn những trang web cho phép bạn sử dụng hình ảnh của nó. Nhờ vào điều này, bạn sẽ tránh được mọi vấn đề mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng nội dung trái phép. Có rất nhiều trang web có những bức ảnh miễn phí như vậy. Ví dụ có thể là pexels.com hoặc pixabay.com .

Tất nhiên, tốt nhất là vẫn khuyến khích bạn có sáng tạo của riêng mình, nhưng với thời gian hạn chế hay những dự án bạn cho rằng không quá quan trọng thì nên áp dụng cách này trong công việc thiết kế 3d của mình.

4/ Đừng cố gắng tự làm mọi thứ

cách tăng tốc độ thiết kế trong 3dmax

Rõ ràng là bạn muốn công việc trông tốt nhất và thể hiện tất cả các kỹ năng của bạn. Thật không may, điều này không phải lúc nào cũng có thể. Khi thời hạn deadline đang đuổi gần, và bạn không có thời gian để tự làm mọi thứ. Tốt nhất lúc này là sử dụng nguồn mô hình 3D bên ngoài, bởi vì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức.

Chẳng hạn như trang web: cgaxis.com, nó cung cấp gần 4000 mô hình 3D có sẵn. Bạn có thể mua và tải xuống 50, 100 các mô hình 3D hoặc bản đồ HDRI không giới hạn – tùy thuộc vào các gói bạn chọn. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: https://cgaxis.com/plans/

5/ Quản lý thư mục theo nhóm

cách tăng tốc độ thiết kế 3dmax

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang làm việc trên một dự án lớn. Lúc đầu, việc này có vẻ lãng phí thời gian, nhưng đây có thể là mẹo quan trọng nhất để tăng tốc công việc 3d của bạn. Nhờ phân nhóm hoặc sử dụng các lớp thích hợp, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gì mình làm đang ở đâu, ngay cả sau một thời gian dài. Bất kỳ thay đổi nào cho đối tượng, ánh sáng hoặc vật liệu, chúng sẽ giúp bạn tìm lại dễ dàng hơn.

6/ Tạo các bản xem trước hoặc sử dụng Active Shadow

Cố gắng làm càng nhiều bản xem trước càng tốt. Ngay cả khi xem bản với chất lượng thấp nhất, nó vẫn sẽ hữu ích. Trình chỉnh sửa sẽ không hiển thị cho bạn chính xác mô hình hiển thị của mình trông như thế nào trong màn hình làm việc. Do đó, hãy chọn chế độ xem trước thường xuyên để tạo điều chỉnh nhanh chóng. Nhờ vào điều này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chắc chắn hơn khi kết xuất ra file cuối cùng.

cách tăng tốc độ thiết kế trong 3dmax

Ngoài kết xuất xem trước, bạn cũng có thể sử dụng ActiveShade trong 3ds max hoặc các lựa chọn thay thế của nó trong phần mềm 3d khác. Nó sẽ cho phép bạn có một bản xem trước được hiển thị của cảnh và tất cả các thay đổi mà bạn đang thực hiện.

7/ Lưu file thường xuyên

Sử dụng chức năng lưu càng nhiều lần càng tốt. Tốt nhất là bạn làm điều đó bằng cách lưu vào các tệp mới. Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập Save Incremental cho các phím tắt.

Bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn tự động lưu. Trong 3ds max, nó có sẵn trong Tùy chỉnh > Tùy chọn > Tệp. Ở đó, bạn có thể đặt các tùy chọn cho AutoBackup: có bao nhiêu tệp sẽ được lưu tối đa và vào khoảng thời gian nào.

Hy vọng rằng các mẹo của trên sẽ giúp bạn tăng tốc quy trình làm việc 3d của mình. Tận dụng chúng như một thói quen bạn sẽ thực sự cảm thấy khác biệt trong thời gian làm việc cho những dự án của mình.