Vẽ kiến trúc nội thất thì nên dùng 3DS Max hay Maya ?

VẼ KIẾN TRÚC NỘI THẤT NÊN DÙNG 3DS MAX HAY MAYA ?
VẼ KIẾN TRÚC NỘI THẤT NÊN DÙNG 3DS MAX HAY MAYA ?

Nên dùng 3ds Max hay Maya trong lĩnh vực kiến trúc & Nội Thất ?

Trước khi bắt đầu đi sâu vào thế giới đồ họa 3D, công việc đầu tiên cần làm là lựa chọn một chương trình để sử dụng. Nói thì dễ, nhưng thực tế lại có rất nhiều ứng dụng 3D khác nhau, và nhiều khi bạn không biết nên phải lựa chọn như thế nào. Phổ biến nhất trong ngành đồ họa thiết kế phải kể đến 2 ứng dụng nổi tiếng là 3dsMax và Maya, và một câu hỏi thường được đặt ra là “Vậy thì ứng dụng nào là tốt hơn ? Ứng dụng nào thực thi và xử lý nhanh hơn? Liệu biết cả hai ứng dụng 3dsMax và Maya có thể đem đến cho bạn công việc mơ ước trong các studio hay không?”

Trong bài viết này, chúng ra sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa 2 ứng dụng này, những thế mạnh cũng như điểm hạn chế của mỗi loại, và cùng trả lời cho câu hỏi “Nên chọn 3dsMax hay Maya?”

Câu hỏi đầu tiên cần trả lời là “Liệu  cả hai ứng dụng 3ds Max và Maya có thể giúp tăng cơ hội tìm kiếm công việc cho bạn trong các studio?” Câu trả lời đơn giản là “Không!”  Và nếu bạn vẫn còn đang cân đo, đong đếm dựa trên những điểm được mất giữa hai ứng dụng Maya hay 3dsMax thì có lẽ đó không phải là vấn đề cốt lõi. Kỹ năng luôn là điểm cân nhắc trước tiên của các nhà tuyển dụng. Nếu bạn là một nhà thiết kế xuất sắc với Maya, còn công việc lại yêu cầu phải sử dụng 3dsMax, lúc đó nhà tuyển dụng sẽ đơn giản là đào tạo thêm cho bạn về 3dsMax, tự bản thân những sản phẩm bạn làm ra có thể nói lên tất cảvề kỹ năng, óc nhìn và khiếu thẩm mỹ của riêng bạn, không phụ thuộc vào loại ứng dụng mà bạn đang sử dụng.

Vì vậy, có thể nói rằng cả 3dsMax và Maya đều có những điểm mạnh riêng, chính nhu cầu sử dụng sẽ quyết định xem bạn nên chọn ứng dụng nào cho mình. Có một lý do khiến cả hai ứng dụng này đều rất phổ biến và trở thành tiêu chuẩn trong ngành thiết kế đồ họa, đó là cả hai đều rất mạnh mẽ, rất tiện lợi, tuy nhiên tùy theo nhu cầu sử dụng của bạn ra sao mà việc lựa chọn ứng dụng này có thể sẽ thông minh và hợp lý hơn ứng dụng còn lại.

Bạn sử dụng cho mục đích gì?

Đầu tiên, bạn cần tự hỏi mình sử dụng phần mềm này cho mục đích gì? Bạn cần tạo các nhân vật 3D, hoặc tạo hoạt tính chuyển động cho nhân vật, muốn đi sâu vào thiết kế game? lúc đó bạn sẽ cần một phần mềm chuyên dụng cho xây dựng mô hình và tạo animation cho game. Hoặc là bạn muốn sử dụng để thiết kế kiến trúc, nội thất, hoặc tích hợp với VFX pipeline dùng cho phim ảnh. Dù là trường hợp nào đi nữa, bạn cũng cần nên hiểu rõ mục đích mà mình muốn sử dụng là gì, chính điều đó sẽ quyết định xem bạn nên lựa chọn như thế nào giữa 3dsMax và Maya.

Rendering

"/

Cả hai ứng dụng đều được tích hợp bộ rendering engine mental ray, vì thế về cơ bản tính năng rendering của chúng là tương đương nhau. Dĩ nhiên workflow làm việc của mỗi loại có thể khác biệt nhau chút ít, nhưng xét về kết quả rendering thì khá tương đồng.

Xây dựng mô hình (Modeling)

3ds Max chứa bộ công cụ rất mạnh mẽ cho việc xây dựng mô hình, với một thư viện đa dạng các loại modifiers khác nhau, cho phép bạn xây dựng mô hình nhanh chóng hơn. Nếu mới bước vào công việc thiết kế đồ họa 3D thì xây dựng mô hình trên 3dsMax có lẽ là một sự lựa chọn đáng cân nhắc vì sự đơn giản và tiện dụng của nó. Và nếu bạn có thói quen làm việc với các hàm Boolean operation, 3ds Max được cho rằng sẽ làm việc dễ dàng và mượt mà hơn so với Maya. Nghe qua thì thấy có vẻ chỉ là vài dòng lệnh đơn giản thôi mà, nhưng thực tế có thể khác rất xa so với tưởng tượng.

Nếu bạn làm việc với kiến trúc như nội thất, các công trình, tòa nhà thì 3dsMax thực sự sẽ hữu ích dành cho bạn, các thiết kế dạng này luôn được các chuyên gia ưa thích và khuyên dùng với 3dsMax.

Xây dựng mô hình trong Maya thì khó khăn hơn một chút, đặc biệt là với các mô hình có độ phức tạp cao, tuy nhiên với phiên bản Maya 2014 trở đi, Maya mới thực sự bước vào cuộc chiến với bộ modeling toolkit được tích hợp thêm nhiều công cụ xây dựng mô hình đầy mạnh mẽ, các bộ công cụ re-topology, và workflow làm việc nhanh hơn.

Animation

Maya nổi tiếng là một ứng dụng mạnh mẽ hơn với tính năng animation, đi cùng một bộ thư viện các công cụ animation khổng lồ và đa dạng. Và sẽ thực sự tuyệt vời hơn nữa nếu bạn có biết chút ít về MEL hay Python, là hai ngôn ngữ scripting trong Maya. 

Cũng không thể nói rằng animation trong 3dsMax thì yếu và tệ hơn được, tuy nhiên xét cùng một tác vụ như nhau, Maya sẽ tỏ ra mạnh mẽ hơn với công cụ đa dạng được tích hợp và tính thân thiện, đơn giản, dễ dàng khi sử dụng.

Khả năng tạo các khớp nối (Rigging)

Khi xét về tính năng rigging, Maya tỏ ra vượt trội hơn so với đối thủ. Tuy nhiên, nó đòi hỏi bạn cần biết lập trình chút ít với MEL nếu muốn tạo các khớp nối phức tạp cho nhân vật. Hiện tại, việc rigging trong 3ds Max đã được thực hiện dễ dàng hơn so với trước, tuy nhiên bạn có thể tạo được các khớp nối rigs phức tạp dễ dàng hơn trong Maya, vốn là điều rất khó đạt được trong 3dsMax.

Maya nên được lựa chọn khi nào?

Việc sở hữu ngôn ngữ script MEL với khả năng tùy chỉnh cao là lý do giúp Maya rất phổ biến trong ngành công nghiệp dựng phim, vì các studio có thể xây dựng được các bộ công cụ của riêng họ để thực hiện các tác vụ và công việc dễ dàng hơn.

Maya cũng nổi tiếng là ứng dụng dành cho các nhà dựng hoạt hình 3D, với bộ công cụ animation và rigging đầy mạnh mẽ, và quy trình worklow khà thân thiện.

Bạn cũng có thể lựa chọn phiên bản Maya LT, kinh tế hơn nhưng vẫn có khá đầy đủ các chức năng quan trọng dành cho thiết kế game như xây dựng mô hình, tạo animation và texturing.

3ds Max nên được chọn khi nào?

"/

3ds Max nổi tiếng với bộ công cụ mạnh mẽ, cho phép bạn xây dựng các mô hình 3D với độ phức tạp cao một cách nhanh chóng với các workflow và modifiers tiện lợi đi kèm, cùng toàn bộ bộ công cụ poly modeling trong một trình giao diện duy nhất. Nó chứa những chức năng cực kỳ hữu ích trong các sản phẩm về  kiến trúc, nội thất mà Maya không có được.

Nếu bạn là một người mới hoàn toàn trong lĩnh vực đồ họa thì 3dsMax có thể phù hợp vì độ thân thiện và đơn giản khi sử dụng của nó so với Maya.

Một yếu tố quan trọng khác

Yếu tố quan trọng nhất không hẳn là bộ công cụ hay tính năng của phần mềm ra sao, mà chính là hệ điều hành bạn đang sử dụng. Maya có hỗ trợ Windows, Linux, và OSX platforms, trong khi 3ds Max hiện tại chỉ hỗ trợ Windows, đồng nghĩa với việc nếu bạn là một người dùng Mac hoặc Linux, 3ds Max hẳn không có trong danh sách lựa chọn của bạn rồi.

Kết luận

Bạn cần nên biết chính xác mình sử dụng phần mềm cho mục đích gì, điều này sẽ giúp bạn quyết định chính xác loại phần mềm nào cần sử dụng, vì mỗi loại đều có những thế mạnh riêng khi thực hiện các tác vụ khác nhau như mô hình hóa hoặc animation.

Nếu muốn tạo các nhân vật và hiệu ứng hoạt hình, Maya sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. 3ds Max cũng khá mạnh về khả năng animation, tuy nhiên Maya tỏ ra vượt trội hơn chút ít với bộ công cụ chuyên sâu của nó dành riêng cho animation.

Với việc modeling, cả hai phần mềm đều có thể được sử dụng, tuy nhiên bạn cần xem xét đến workflow của mỗi loại. Ngoài ra, 3ds Max có một bộ công cụ modeling khá mạnh mẽ, trong khi Maya còn đang trong quá trình hoàn thiện bộ công cụ của riêng họ.

3ds Max thường được xem là ứng dụng 3D dành cho ngàng công nghiệp làm game, với độ tùy chỉnh linh hoạt hơn, tuy nhiên bộ Maya LT với giá thành khá hấp dẫn cũng là một sự lựa chọn rất đáng được xem xét dành cho các nhà phát triển game.

Còn nếu bạn chuyên về thiết kế kiến trúc và nội thất thì 3ds Max có lẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Dĩ nhiên là bạn cũng có thể thiết kế kiến trúc với Maya, tuy nhiên các thiết kế bằng 3ds Max còn có thể được tích hợp với một số phần mềm thiết kế khác như AutoCAD chẳng hạn.

Liệu có ứng dụng nào thực sự nổi trội hơn cái còn lại?

"/

Có khá nhiều quan điểm xoay quanh vấn đề này. Những người chuyên dùng 3ds Max trong một thời gian dài có thể cho rằng Maya không phải là một sự lựa chọn tốt dành cho họ, và ngược lại những người chuyên dùng Maya lại cho rằng 3ds Max là kẻ yếu hơn.Trong nhiều trường hợp, điều đó có thể đúng – với riêng bản thân họ. Một khi bạn đã thực sự quen với việc sử dụng một trình giao diện và workflow nào thì các thao tác thực hiện của bạn có thể sẽ rất nhanh hơn rất nhiều khi so sánh với các workflow khác.

Còn nếu bạn là người mới và đang tìm kiếm học hỏi những điều mới, nó sẽ tùy thuộc vào sở thích của cá nhân bạn vì một lý do đơn giản là: mục đích sau cùng là như nhau, nhưng sẽ có rất nhiều công cụ giúp bạn thực hiện một công việc y chang như thế. Ví dụ, đều có một lệnh extrude trong cả hai ứng dụng Maya và 3dsMax, nhưng ngoài ra bạn cũng có thể thiết lập các keyframes và truy cập vào curve editor để thực hiện cùng một tác vụ. Nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, những nhà thiết kế, bạn có quyền quyết định cách các công cụ được sử dụng theo những cách khác nhau để tạo nên những sản phẩm kiệt xuất.

Cách tốt nhất là hãy thử sử dụng phiên bản free trial của cả 2 ứng dụng này, kiểm tra các tính năng, và xem xem workflows nào phù hợp với bạn hơn. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, hoặc đã từng sử dụng một phần mềm nào trước đó và rồi tự hỏi “Liệu mình có đang học sai phần mềm hay không?” Không cần phải quá lo lắng, vì ý tưởng và chất lượng của sản phẩm bạn làm ra mới là điều thực sự quan trọng nhất, không phải phần mềm mà bạn sử dụng. Ngoài ra cũng còn nhiều phần mềm 3D khác mà bạn có thể sử dụng cho công việc hàng ngày của mình.

Một sự thật là cả 3ds Max và Maya đều là những ứng dụng cực kỳ mạnh mẽ. Bài viết này chỉ nhằm mục đích giúp bạn lựa chọn ứng dụng phù hợp với nhu cầu công việc của mình hơn mà thôi, và dĩ nhiên cũng không hề “sai” khi lựa chọn sử dụng cả hai phần mềm này.

Chúc các bạn có sự lựa chọn đúng và thành công trong công việc.